Xử lý phân gà hữu cơ

17 Tháng Hai 2022

Chúng ta đều biết rằng phân gà là phân hữu cơ, tuy nhiên việc sử dụng trực tiếp sẽ gây ra những thiệt hại nhất định cho cây trồng, phải phân hủy hết thì mới phát huy hết giá trị dinh dưỡng của nó đối với cây trồng. Các phương pháp phân hủy nhanh phân gà là gì?

 

Lên men phân gà khô

 Đầu tiên, rải phẳng phân gà khô trên mặt đất (có thể dùng bê tông hoặc đất ngoài trời) thành dải dài, tưới theo lượng 35% trọng lượng phân gà. Rắc 1 kg chất thối nhanh cho mỗi tấn phân gà (khó rải đều do lượng chất thối nhanh ít, bạn có thể trộn thêm cám gạo hoặc cám mì trước để làm hỗn hợp trộn đều), thêm 15 kg super lân (để khử mùi), bổ sung bột cỏ hoặc than cỏ 100 kg.

Sau đó, phân trộn được lật hai lần, chất thành đống cao khoảng 1m, rộng 1,5-2m, chiều dài không hạn chế, trên đầu đống được đục nhiều lỗ.

Cuối cùng, đống ủ được đậy bằng một tấm nhựa hình chữ nhật, được nối với mặt đất, đồng thời đè một vật nặng lên ở khoảng cách 1m, để bên trong màng được thông gió và tránh bị nổ tung do sức mạnh. những cơn gió.

Lên men vào mùa hè và mùa thu, buổi sáng và chiều tối gỡ màng cho thoáng một lần (1-2 giờ), nếu thời tiết thuận lợi thì gỡ màng vào chiều tối hôm trước, sáng hôm sau đậy lại. Sau 3-4 ngày ủ, nhiệt độ ủ có thể tăng lên 60-70 ℃.

Sau 10 ngày ủ có thể đảo một lần, ủ trong 20 ngày, hàm lượng phân sẽ được cải thiện, diệt trừ sâu bệnh, vi khuẩn, trở thành loại phân xanh tuyệt vời, thân thiện với môi trường.

 

Lên men phân gà ướt

1. Rải một lớp rơm rạ lên mặt đất (ví dụ: có thể dùng cám gạo, bột vỏ đậu phộng). Sau đó rải phân gà ướt lên trên, rắc 0,1% urê vào đống ủ, rắc 15 kg supe lân / tấn rơm rạ, rải hỗn hợp Premix 0,2% chất thối nhanh. Có thể điều chỉnh độ ẩm bằng bột rơm, và nên nắm thành nhóm bằng tay. Đảo phân 2 lần rồi chất thành đống rộng 1,5-2 mét, cao khoảng 1m, dài không hạn chế, dùng que chọc tạo lỗ khí, dùng vải ni lông phủ lên trên để giữ ẩm. , nhiệt và phân bón. Cách quản lý khác cũng giống như lên men phân gà khô, cần đặc biệt chú ý đến hệ thống thông gió.

2. Đầu tiên rải một lớp rơm rạ xuống đất, sau đó rải phân gà khô lên trên, dùng bình xịt phun đều dung dịch dưỡng sinh cao lên từng lớp. Vai trò của rơm rạ: một là điều chỉnh độ ẩm của đống ủ, hai là làm phân hữu cơ tốt sau khi hoai mục. Lật ngược phân ủ 2 lần để tạo thành đống, dùng que chọc lỗ thoáng rồi phủ màng để giữ ẩm, chống nóng và ủ phân. Cách quản lý khác cũng giống như lên men phân gà khô, nhưng cần đặc biệt chú ý đến hệ thống thông gió. Dù là phân gà khô hay phân gà tươi, nếu ủ quá muộn và ủ men do quá trình sắp xếp của các gốc rạ thì có thể rải đều vào nền chuồng, sau đó rải đều dung dịch bón thúc, bón thúc. sau đó lật mặt đất và nhồi chuồng cũng có thể đạt được kết quả tốt.

Để lại bình luận của bạn