Lắp đặt chuyển giao công nghệ lên men phân gà hữu cơ cho các trang trại chăn nuôi gà đẻ

20 Tháng Tư 2022

Quy trình lên men phân gà bằng công nghệ VBIO-ORGANIC

- Phân gia cầm từ chuông trại được vận chuyển bằng xe, hoặc băng tải,.. về bồn chứa phân tại khu xử lý.
- Tải phân từ bồn chứa phân lên Modul xử lý phân, do phân gia cầm có độ đậm đặc cao, không thể dùng băng tải phẳng mà phải dùng băng tải trục vít để chuyển phân lên Modul xử lý phân.
- Cấp men vi sinh cùng với phân gia cầm đưa vào module xử lý 
- Bổ sung chất độn hút ẩm: rơm, rạ băm nhỏ, vỏ trấu, vỏ lạc nghiền, mùn cưa (phê phẩm nông nghiệp)… với mục đích giảm độ ẩm và tăng độ xốp cho phân gà. Đưa độ ẩm của phân gia cầm về độ ẩm khoảng 60% thuận lợi cho quá trình ủ vi sinh. Chất độn cũng được bổ sung vào Modul xử lý bằng băng tải trục vít.
Hỗn hợp phân gia cầm và chất độn được kết hợp vi sinh để thúc đẩy nhanh quá trình xử lý phân gà lên men. 
- Hệ thống được đảo trộn đều và gia nhiệt, tạo môi trường để lên men phân gà.

 

 (Hệ thống xử lý phân gà đẻ lên men phân hữu cơ, công suất : 5m3 tại Đồng Nai)

Tại Modul xử lý: phân gia cầm được được lên men ở nhiệt độ 50oC đến 55oC cùng với lượng oxy phù hợp. Trong thời gian từ 8 đến 10 giờ quá trình lên men rất nhanh, phân gia cầm được xử lý không còn mùi hôi, thối của phân gia cầm với phân tơi xốp và giảm độ ẩm.
- Sau thời gian phân xử lý tại modul  8-10 giờ, phân được tải ra ngoài modul xử lý.
- Phân được chở đến khu ủ đánh luống cao 1,5 -2m, quá trình xử lý được tiếp tục lên men, nhiệt độ trong môi trường ủ được đẩy nhanh lên 70 -80 oC, hơi nước của phân được bốc hơi nhanh.
Với nhiệt độ của phân ủ lên mem 70 -80oC, trong thời gian vài ngày thì các loại vi khuẩn và mầm bệnh gây hại cho cây trồng vật nuôi, chẳng hạn như salmonella và E. coli,... đã bị tiêu diệt. 
* Quá trình xử lý phân gà thành phân hữu cơ vi sinh:
- Thời gian lên men khoảng 8-10 ngày.
- 2 ngày đảo trộn phân ủ 1 lần (dùng xe xúc lật), mục đích bổ sung oxy trong quá trình lên men (hay ủ hiếu khí).

Phân sau xử lý và tiếp tục ủ lên men khoảng 10 ngày, độ ẩm giảm còn  30-35%, tùy môi trường thời tiết. 
Phân có thể đưa vào lưu trữ hoặc đóng bao đưa đi sử dụng.

 

 

 

Để lại bình luận của bạn